Lượt Truy Cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:27
số người truy cậpHôm qua:207
số người truy cậpTuần này:448
số người truy cậpTháng này:3211
số người truy cậpTất cả:177642
số người truy cậpĐang trực tuyến:6
Động lực phát triển du lịch thành phố Vị Thanh

     Là trung tâm tỉnh Hậu Giang, thành phố Vị Thanh có nhiều lợi thế về du lịch. Trên địa bàn thành phố có nhiều khu di tích lịch sử như: Khu di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện, Khu di tích lịch sử văn hóa khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu, Khu di tích lịch sử Chiến thắng Vàm Cái Sình, Khu căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ ở xã Hỏa Tiến… Bên cạnh đó, bờ kè Xà No và Khu văn hóa Hồ Sen cũng là những điểm đến thú vị cho du khách phương xa. Ẩm thực trên địa bàn thành phố cũng khá phong phú, đặc biệt là các món ăn chế biến từ đặc sản cá thát lát đã làm nứt lòng du khách gần xa. Ngoài ra, hương vị thơm ngon của khóm Cầu Đúc cũng là một đặc sản mà không nơi nào có được.

     Thế nhưng, việc khai thác các tiềm năng du lịch trên địa bàn thành phố chưa đạt kết quả như mong đợi, do thiếu những điểm đến hấp dẫn để thu hút du khách. Số lượng khách du lịch đến với thành phố hàng năm không nhiều, chủ yếu qua các dịp lễ, hội. Trong một lần đến thành phố Vị Thanh công tác kết hợp với tham quan du lịch, anh Ngô Văn Huy, ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, cho biết: “Thành phố Vị Thanh có bờ kè Xà No rất đẹp cùng nhiều khu di tích lịch sử được xây dựng khá quy mô. Thức ăn ở đây khá ngon và rẻ. Nhưng khi đến tham quan các điểm du lịch ở đây thì chưa để lại trong tôi nhiều ấn tượng đặc biệt. Theo tôi, thành phố cần tạo được một chuỗi các điểm đến hấp dẫn, bằng cách khai thác những thế mạnh của địa phương như khóm Cầu Đúc, các khu di tích lịch sử để thu hút khách du lịch”.

Khu di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện là một trong những điểm tham quan hấp dẫn trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

 

     Ông Nguyễn Văn Mới, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Vị Thanh, cho biết: “Ngành du lịch thành phố chưa phát triển mạnh do phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là cơ sở hạ tầng du lịch như: hệ thống giao thông đường bộ, bến xe, bến tàu, khu thương mại, khu vui chơi giải trí… chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển du lịch. Nguồn nhân lực phục vụ cho ngành này còn thiếu và yếu. Ý thức làm du lịch của người dân trên địa bàn thành phố chưa cao…”.

     Chính vì vậy, kế hoạch phát triển du lịch thành phố Vị Thanh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được kỳ vọng sẽ khơi dậy tiềm năng du lịch của thành phố, khi đưa ra giải pháp để tháo gỡ những khó khăn nội tại của ngành du lịch địa phương. Đó là nâng cấp và phát triển hệ thống giao thông đường bộ, hệ thống bến xe, bến tàu, các khu thương mại, khu vui chơi giải trí… Song song đó, chú trọng đào tạo hoặc có chế độ thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn về lĩnh vực du lịch về thành phố công tác. Đồng thời, trang bị và nâng cao kiến thức về du lịch cộng đồng, văn hóa kinh doanh, kỹ năng giao tiếp, ứng xử… để nâng dần ý thức làm du lịch cho người dân trên địa bàn thành phố.

     Việc xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút khách tham quan cũng được chú trọng. Theo đó, ngành chức năng thành phố sẽ khảo sát, lập quy hoạch những khu vực có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, có vườn cây ăn trái quanh năm để mở rộng, phát triển thành các khu du lịch sinh thái miệt vườn. Đặc biệt là khai thác bờ kè Xà No, Khu văn hóa Hồ Sen, hồ Đại Hàn (phường IV), hồ Tam Giác (phường I)… để tạo thành những điểm tham quan du lịch. Cùng với đó là tôn tạo, phát huy giá trị của các khu di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Xây dựng kế hoạch tổ chức khu ẩm thực ban đêm tại trung tâm thành phố; sắp xếp, nâng cao chất lượng phục vụ của khu chợ đêm Vị Thanh, đảm bảo văn minh, lịch sự để phục vụ người dân và du khách. Ngoài ra, thành phố còn kêu gọi nguồn xã hội hóa đầu tư xây dựng các khu thương mại, hệ thống ngân hàng, khu vui chơi giải trí và các dự án du lịch khác trên địa bàn. Cơ bản đến năm 2020, xây dựng thành phố Vị Thanh trở thành một điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện và tin cậy.

     Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang, đánh giá: Thành phố Vị Thanh là địa phương đầu tiên trong tỉnh xây dựng được kế hoạch phát triển du lịch mang tính dài lâu. Đây có thể coi là một nỗ lực đáng ghi nhận của ngành chức năng địa phương. Bản kế hoạch đã nêu ra những giải pháp hợp lý để có thể khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có về du lịch trên địa bàn. Một khi kế hoạch được thực hiện tốt sẽ tạo ra luồng sinh khí mới cho ngành du lịch thành phố.

Nguồn: Hậu Giang Online

 
VIDEO CLIP
Thông Tin Liên Hệ
Đ/C: 263, Trần Hưng Đạo, P.5, TP.Vị Thanh, Hậu Giang.
ĐT: 0293 3876 357
FAX:0293 3876 357
Giờ làm việc: 7h00 - 11h00
                        13h00 - 17h00
Ngày nghỉ:     Thứ 7 và Chủ Nhật